Home Bệnh xã hội Xét nghiệm nào phát hiện bệnh giang mai chính xác nhất?

Xét nghiệm nào phát hiện bệnh giang mai chính xác nhất?

Admin 4:25 26/10/2017 255 lượt xem

Bác sỹ cho tôi hỏi nếu muốn phát hiện bệnh giang mai thì nên thực hiện những xét nghiệm nào. Những xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh này chính xác nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

xet-nghiem-nao-phat-hien-benh-giang-mai-chinh-xac-nhat

Bác sỹ tư vấn

Giang mai là bệnh xã hội với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Để xét nghiệm bệnh giang mai và cho kết quả chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có thời gian ủ bệnh của giang mai.

Thông thường thời gian ủ bệnh từ 10 – 190 ngày. Nếu trong thời gian ngày thực hiện xét nghiệm sẽ có chẩn đoán và cho kết quả chính xác. Vì vậy thời gian tốt nhất để phát hiện bệnh đó là khi có những vết loét xuất hiện.

Xét nghiệm giang mai trong giai đoạn 1

Giai đoạn bắt đầu, bác sỹ sẽ tiến hành lấy các bệnh phẩm từ vết loét để tiến hành soi kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai. Đây là xét nghiệm phổ biến nhất dùng để phát hiện bệnh này.

xet-nghiem-nao-phat-hien-benh-giang-mai-chinh-xac-nhat

Xét nghiệm giang mai trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian này sẽ thực hiện các xét nghiệm như RDR, VDRL để thử kháng thể trong máu. Kháng thể này có độ nhạy cao sẽ giúp phát hiện bệnh ngay lập tức. Nếu cho kết quả âm tính tức là bạn không mắc bênh, nếu kết quả dương tính tức là bạn đã mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai giai đoạn 3

Khi giang mai giai đoạn 3 đã có nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Vì vậy giai đoạn này cần xét nghiệm RDR dịch não tủy để xem các xoắn khuẩn giang mai có trong dịch não tủy hay không.

Đây là những xét nghiệm cần thực hiện khi bị giang mai. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, thăm khám và được tư vấn cụ thể hơn.

img

Tin mới nhất

img