Home Bệnh phụ khoa Chậm kinh tuổi vị thành niên nguyên nhân do đâu?

Chậm kinh tuổi vị thành niên nguyên nhân do đâu?

Admin 8:16 21/03/2018 177 lượt xem

Khi kinh nguyệt xuất hiện báo hiệu bạn gái đã bước sang tuổi vị thành niên. Cơ quan sinh sản chính thức hoàn thiện và thực hiện chức năng của mình. Trong độ tuổi này việc chậm kinh cũng là vấn đề mà nhiều bạn gái lo lắng.

Bình thường, một vòng kinh hay còn gọi là chu kỳ kinh từ 28-30 ngày. Thời gian hành kinh 3-4 ngày. Lượng huyết kinh thường nhiều vào ngày thứ nhất và thứ hai. Tổng số huyết kinh khoảng 60-80ml.

Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn gái một số những nguyên nhân có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn tới chậm như sau:

Với những em gái mới dậy thì, kinh nguyệt có thể chưa đều, vòng kinh dài ngắn không ổn định là do ở tuổi này, nội tiết của các em chưa ổn định vì thế nên thường có trục trặc trong một hoặc hai năm đầu. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân này thì chậm kinh cũng có thể là do các em đang vướng phải một số những lý do sau đây:

– Bệnh lý

Việc trễ kinh còn có thể là do bạn đang mắc một bệnh lý nào đó. Thông thường việc trễ kinh này là tạm thời. Đặc biệt, nếu mất kinh xảy ra thường xuyên và trong một thời gian dài, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu.Bởi đây có thể là do bạn gặp vấn dề về buồng trứng như: buồng trứng đa nang…

– Mất cân bằng hormone tuyến giáp

Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ vấn đề nằm ở tuyến giáp.

chậm kinh tuổi vị thành niên

– Thay đổi lịch học tập, sinh hoạt

Thay đổi lịch học tập, sinh hoạt có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể bạn. Nhất là việc thường xuyên thức khuya rất dễ gây trễ kinh. Hãy sắp xếp  của bạn thời gian học tập, nghỉ ngơi và chế độ sinh hoạt của bản thân hợp lý bạn nhé.

– Căng thẳng (stress)

Stress có thể tác động đến nhiều chuyện trong cuộc sống, trong đó có sự trễ kinh. Thỉnh thoảng chúng ta bị căng thẳng đến mức cơ thể giảm đi lượng hormone (GnRH), là hormone làm cho chị em không rụng trứng hay hành kinh. Hãy hỏi ý kiến các chuyên gia tư vấn để giải tỏa căng thẳng và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

-Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Bạn gái nếu đang sử dụng một loại thuốc như chống trầm cảm, thuốc hóa trị liệu hoặc thuốc hen thì rất có khả năng sẽ gây tác dụng phụ là trễ kinh, mất kinh. Ví dụ như uống thuốc kháng sinh có gây chậm kinh,… Do đó, khi gặp vấn đề này bạn nên trao đổi với bác sĩ để được đổi loại thuốc phù hợp.

– Có thai

Ngoài ra, chậm kinh đôi khi cũng là biểu hiện của việc có thai (trường hợp này xảy ra với những bạn vị thành niên đã qua quan hệ tình dục). Hãy dùng que thử thai để thử nước tiểu. Nếu thấy một vạch trên que tức bạn trễ kinh mà không có thai, nếu thấy hai vạch trên que thì bạn đã trễ kinh vì có thai.

Tìm hiểu thêm: châm kinh bao nhiêu ngày thì có thai ?

-Béo phì

Trọng lượng cơ thể quá lớn có thể làm các hóc môn tác động đến chu kỳ kinh và thậm chí làm ngừng kinh. Vì thế hãy giữ cân nặng ổn định và phù hợp.

– Thiếu cân

Nếu bạn không đủ mỡ cho cơ thể thì chu kỳ kinh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân thường gây ra trễ kinh ở các bạn gái tập thể dục quá mức.

Mất kinh có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý thực thể như buồng trứng đa nang. Vì vậy, cách tốt nhất khi mất kinh xảy ra thường xuyên và trong một thời gian dài, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu.

Theo bác sỹ Đặng Tuấn Trình, chậm kinh ở trẻ vị thành niên đôi khi chỉ là vấn đề đơn giản nhưng cũng có lúc là báo hiệu của một nguy hiểm nào đó tới sức khỏe sinh sản vì vậy, tốt nhất nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề trễ kinh, mất kinh, hãy đi khám, xin ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có những thay đổi hay điều trị kịp thời bạn nhé.

img

Tin mới nhất

img